www.mamboteam.com
สถานีตำรวจภูธรยี่สาร
หน้าแรก
วันอังคาร ที่ 19 มกราคม 2564
 
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
ประวัติความเป็นมา
บุคลากร
กิจกรรม/ผลงาน
แหล่งท่องเที่ยว
การพัฒนาบุคลากร
กต.ตร.
แจ้งเบาะแส ร้องเรียน
ประกาศ/จัดซื้อจัดจ้าง
สาระน่ารู้
ผู้ดูแลระบบ
Bookmark Website
Bookmark Page
Make homepage
วัดเขายี่สาร
ระดับผู้ใช้: / 0
แย่จังดีมาก 
แก้ไขโดย Administrator   
วันอังคาร ที่ 19 มกราคม 2564

วัดเขายี่สาร

Image
เขายี่สาร เป็นภูเขาที่มีลักษณะเป็นแผ่นดินเตี้ย ๆ อยู่ในเขตตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา เป็นภูเขาที่เกิดจากการโก่งโค้งตัวของเปลือกโลก และจากการที่มีเปลือกหอยทะเลสาบอยู่ในบริเวณพื้นดินและชั้นดินต่าง ๆ จึงสันนิษฐานได้ว่า เขายี่สาร อาจเคยเป็นท้องทะเลมาก่อน 
 

สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่บนเขายี่สาร วิหาร บนยอดเขามีลักษณะเป็นรูปเรือ ลักษณะสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย ถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น บานประตูแกะสลัก บานหนึ่งเป็นลายก้านขด ลักษณะคล้ายเถามะลิเลื้อย ตรงกลางเป็นลายกะหนกรูปดอกบัวตูม อีกบานหนึ่ง ลายสานแบบตะแกรง มีลายสี่เหลี่ยมย่อมุมสิบสองอยู่ตรงกลาง ด้านหน้ามีซุ้มพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติ ด้านในประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอย อุโบสถได้รับการบูรณะใหม่มีลายปูนปั้นประดับช่างฝีมือช่างเมืองเพชรบุรี บานหน้าต่างมีภาพเขียนตัวละครในพงศาวดารเรื่อง "ห้องสิน" นอกจากนี้ยังมีถ้ำพระนอนประดิษฐานพระพุทธรูปไสยยาสน์ ซึ่งมีพระบาท 9 นิ้ว บริเวณด้านล่างยังมีศาลประดิษฐานหลวงพ่อปูศรีราชา ที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั่วไป และจะมีงานนมัสการหลวงพ่อปู่ กลางเดือนอ้ายของทุกปี 

ตำนานบ้านเขายี่สาร  มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า แต่ก่อนมีเรือสำเภาจีนแล่นมาชนเขายี่สาร แล้วเรือแตกจมลง คนจีนสองคนพี่น้องที่มากับเรือจึงได้ขึ้นไปอยู่ที่เขายี่สาร ส่วนลูกเรือคนอื่น ๆ ก็ได้แยกย้ายกันไป จีนสองคนพี่น้องต่อมาได้ชื่อว่า คุณปู่ศรีราชาและคุณปู่หัวละมาน ซึ่งในปัจจุบันเป็นผู้ทื่คนยี่สาร และละแวกใกล้เคียงเคารพนับถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน
           ตำนานเรื่องนี้สอดคล้องกับชื่อสถานที่คือบรเวณที่สำเภามาจมลงเรียกว่า อู่ตะเภา ซึ่งอยู่บริเวณเชิงเขายี่สาร ทางทิศตะวันตก และเชื่อกันว่าที่อู่ตะเภานี้ ยังมีเสากระโดงเรือสำเภาจมอยู่ด้วย

Image Image

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( วันอังคาร ที่ 19 มกราคม 2564 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
 
Top! Top!